Cách ngâm chân phát huy tối đa tác dụng

Ngâm chân là một phương pháp chăm sóc sức khỏe được nhiều người áp dụng. Ngâm chân có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích huyệt đạo, làm giảm mệt mỏi. Tuy nhiên để cơ thể được hưởng tối đa hưởng lợi từ phương pháp ngâm chân, dưới đây là cách ngâm chân phát huy tối đa tác dụng. Cùng tham khảo nếu bạn cũng đang băn khoăn thông tin này nhé

Cách ngâm chân phát huy tối đa tác dụng
Cách ngâm chân phát huy tối đa tác dụng

Cách ngâm chân để tốt nhất cho sức khỏe

Mặc dù ngâm chân đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm chân đúng. Vậy ngâm chân như thế nào là đúng. Khi ngâm cần lưu ý gì để được hưởng lợi tối đa hiệu quả từ phương pháp này. Trước khi tìm hiểu về cách ngâm chuẩn chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc và những lợi ích khi ngâm chân nhé

Nguồn gốc ngâm chân

Ngâm chân là một phương pháp chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ Trung Quốc và được ông cha ta lưu truyền từ ngàn đời nay. Ngâm chân có tác dụng bổ trợ rất tốt trong việc điều trị một số bệnh thường gặp.

Theo các chuyên gia thì lòng bàn chân của chúng ta rất nhạy cảm, liên quan tới nhiều dây thần kinh. Đây cũng là điểm xuất phát và điểm kết thúc của nhiều đường kinh mạch, các cơ quan nội tạng của cơ thể con người đều có những hình chiếu tương ứng trên bàn chân. Khi ngâm các huyệt đạo này sẽ được tác động.

Có 4 lợi ích chính khi ngâm chân

Ngâm chân đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

 • Một là giúp chữa chứng mất ngủ. Bạn có thể thêm đá cuội vào chậu khi ngâm chân, xoa chân khi ngâm chân có thể tiếp thêm sinh lực cho lá lách và dạ dày, bổ sung oxy, làm dịu thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Hai là giúp đả thông kinh mạch. Vào mùa đông, nhiều chị em tuần hoàn ngoại vi kém, tay chân lạnh, ngâm chân bằng nước nóng có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, cải thiện tình trạng tay chân lạnh.
 • Thứ ba là giúp cơ thể và tinh thần được thư giãn. Lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo, huyệt đạo và kinh mạch nên nếu thường xuyên ngâm chân, xoa bóp huyệt đạo sẽ có tác dụng bồi bổ cơ thể.
 • Thứ tư là giúp giảm đau đầu. Ngâm chân trong nước nóng 40 ° C trong khoảng 15 – 20 phút để giảm các triệu chứng đau đầu. Điều này là do các mạch máu ở bàn chân được giãn ra và máu chảy từ đầu xuống chân, điều này có thể làm giảm tương đối tình trạng tắc nghẽn mạch máu não và giảm đau đầu.

Những lưu ý khi ngâm và cách ngâm chân phát huy tối đa tác dụng

Để được hưởng lợi tối đa tác dụng từ phương pháp ngâm chân thì người thực hiện cần áp dụng cách ngâm chân chuẩn. Đặc biệt khi ngâm cần lưu ý sau:

Những lưu ý khi ngâm chân

Nhiệt độ nước

Nó luân chuyển quanh năm, và nhiệt độ nước ngâm chân cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp. Nhiệt độ nước cần thấp vào mùa hè và cao hơn một chút vào mùa đông. Đối với cách đánh giá nhiệt độ nước, nhiệt độ khoảng 40 ° C nói chung là thích hợp, nếu nhiệt độ nước trở nên lạnh trong quá trình ngâm, có thể thêm nước nóng vào cho phù hợp. Cơ thể đổ mồ hôi nhẹ hoặc không ra mồ hôi sau khi ngâm chân chứng tỏ đây là nhiệt độ nước thích hợp nhất.  Nếu bạn ngâm chân bằng chậu ngâm chân hay bồn ngâm chân cũng nên tuân thủ nguyên tắc này.

 1. Danh sách bệnh chữa bằng phương pháp ngâm chân
 2. Làm thế nào để hết đau mỏi chân

Chậu ngâm

Người thực hiện có thể dùng chậu gỗ để ngâm chân hoặc các thiết bị có chức năng mát xa như máy ngâm chân. Khi dùng các thiết bị này các huyệt đạo dưới gam bàn chân sẽ được tác động. Khí huyết sẽ được lưu thông khi ngâm, tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện.

Thuốc ngâm

Nhiều người đã quen với việc thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau vào nước ngâm chân. Trên thực tế, ngâm dược liệu có tác dụng gì, còn việc cho nguyên liệu vào nước hay không thì tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Các loại nguyên liệu khác nhau có tác dụng khác nhau.

Cách ngâm chân

 • Đặt bồn ngâm chân ở vị trí thích hợp
 • Cho nước nóng vào bồn ngâm
 • Kiểm tra nhiệt độ trước khi cho nguyên liệu
 • Cho nguyên liệu vào bồn ngâm
 • Bật các chức năng của thiết bị
 • Ngâm chân bình thường

Trên đây là cách ngâm chân phát huy tối đa tác dụng.Hi vọng bạn có thêm thông tin kinh nghiệm cho mình trong việc chăm sóc sức khỏe. Mọi thông tin cần tư vấn thêm, hãy truy cập hoặc theo thông tin cuối bài viết

Đơn vi chủ quản: Công ty Cổ phần Doca

Số giấy phép: 0105898969, cấp ngày 23/05/2012

Đ/C: Số 58,Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04. 85 876 888 – Hotline: 0943 979 989