Đau khớp bàn chân ngâm chân với gì để cải thiện? Vâng, đau khớp bàn chân là một bệnh phổ biến. Có nhiều cách khác nhau để chữa đau khớp bàn chân trong đó ngâm chân là một giải pháp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, đau khớp bàn chân ngâm chân với gì để cải thiện thì không phải ai cũng có kinh nghiệm. Vậy, cụ thể đau khớp bàn chân ngâm chân với gì để cải thiện, tất cả thông tin sẽ được chúng tôi làm rõ hơn ở bài viết dưới đây

Đau khớp bàn chân ngâm chân với gì để cải thiện
 

Đau khớp bàn chân ngâm chân với gì để cải thiện. Chia sẻ từ chuyên gia

Vâng, đau khớp bàn chân là một bệnh phổ biến. Nhiều người thường lựa chọn phương pháp ngâm chân để giảm đau khớp. Nhưng ngâm chân với gì để giảm đau hiệu quả thì không phải ai cũng có đầy đủ thông tin. Nếu bạn cũng đang bị đau khớp bàn chân, hãy thử áp dụng một vài mẹo dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây đau khớp bàn chân

Thật vậy, viêm xương khớp (OA), loại viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến bàn chân của 1/6 người trên 50 tuổi. Với viêm khớp dạng thấp (RA), loại viêm khớp tự miễn phổ biến nhất, hơn 90% bệnh nhân phát triển các triệu chứng ở bàn chân và mắt cá chân trong suốt quá trình của bệnh. Trong khoảng 20 phần trăm các trường hợp RA, các triệu chứng ở bàn chân và mắt cá chân thậm chí là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn có thể cảm thấy viêm khớp ở bàn chân: Căn bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp của bạn và bàn chân của bạn có hơn 30 khớp.

Các loại viêm khớp khác nhau làm tổn thương đôi chân của bạn 

1.      Thoái hóa khớp thường ảnh hưởng đến khớp xương cổ chân đầu tiên (MTP) kết nối ngón chân cái với bàn chân của bạn, mặc dù nó cũng thường được tìm thấy ở bàn chân giữa và mắt cá chân.

2.       Viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở cả hai bàn chân và ảnh hưởng đến các khớp giống nhau ở mỗi bàn chân. Điều này trái ngược với viêm khớp thường ảnh hưởng đến một khớp cụ thể.

3.       Bệnh gút thường chỉ ảnh hưởng đến bàn chân, thường là ngón chân cái. Đọc thêm về điều trị bùng phát bệnh gút .

4.       Viêm khớp vảy nến (PsA) cũng có thể ảnh hưởng đến các ngón chân, gây sưng tấy giống như xúc xích được gọi là viêm dactylitis. PsA cũng thường đi kèm với viêm dây chằng, nơi bám của gân và dây chằng vào xương. Ở bàn chân, biểu hiện này thường là viêm cân gan chân, một tình trạng viêm của dải mô nối xương gót chân với ngón chân, cũng như các xương nhô ra được gọi là gai xương, có thể gây đau nếu chúng ấn hoặc cọ xát vào các xương khác hoặc mô mềm.

5.       Viêm cột sống dính khớp cũng gây ra viêm ruột, chẳng hạn như viêm cân gan chân và đau ở gân Achilles.

Một số cách giảm đau bàn chân được nhiều người chia sẻ

Nhiều người thường áp dụng các cách giảm đau bàn chân dưới đây

1. Sử dụng thuốc giảm đau   

Có sẵn ở cả phiên bản không kê đơn và theo toa, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen và naproxen là phương pháp điều trị hàng đầu để giảm đau, sưng và tấy đỏ liên quan đến viêm khớp, kể cả khi bị viêm khớp đình công ở bàn chân. NSAIDS giúp ngăn chặn việc sản xuất prostaglandin, một nhóm chất hóa học có vai trò gây đau và viêm.

2. Đầu tư vào giày dép phù hợ

Các chuyên gia y tế cho biết: “Khi bạn bị viêm khớp, đôi giày sẽ làm tình trạng đau nặng hơn”. Những người bị viêm xương khớp ở bàn chân có thể đặc biệt hưởng lợi từ những đôi giày có đế rocker, loại có đế dày hơn bình thường với phần gót cong.

3. Đặt mục tiêu giảm cân

Những người có trọng lượng cơ thể cao hơn được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp ở độ tuổi sớm hơn và bị viêm khớp nặng hơn. Các chuyên gia y tế chia sẻ rằng: đôi chân chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể, vì vậy béo phì làm cho bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

Trọng lượng cơ thể dư thừa cũng làm tăng tình trạng viêm, gây ra các triệu chứng đau đớn của các loại viêm khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vẩy nến. Không dễ dàng để giảm cân khi bạn bị cứng hoặc đau khớp, nhưng ngay cả khi giảm từ 5 đến 10% trọng lượng cơ thể đã được chứng minh là giảm đáng kể đau khớp và cải thiện khả năng chịu đựng khi tập thể dục. Hãy xem những mẹo giảm cân đặc biệt hữu ích khi bạn bị viêm khớp .

4. Di chuyển nhiều hơn

Ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng khó có thể duy trì một chương trình tập thể dục, vì vậy đối với những người bị đau khớp, điều này có thể đặc biệt khó khăn. Nhưng lợi ích của việc tập thể dục khi bạn bị viêm khớp là rất rõ ràng. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục vừa phải thường xuyên giúp duy trì chức năng khớp đồng thời giảm đau, mệt mỏi và giảm cứng khớp. Và tất nhiên, nó có thể rất hữu ích trong việc đốt cháy calo, vì vậy bạn có thể giảm cân. Hãy chắc chắn rằng bạn không tin vào huyền thoại lỗi thời này về tập thể dục và viêm khớp .

Cố gắng duy trì hoạt động nhiều nhất có thể – bất kỳ chuyển động nào cũng được tính đến, bao gồm dắt chó đi dạo, ném bóng quanh vườn và đứng khi bạn nói chuyện điện thoại – và tìm cách vận động thoải mái. Thay vì chạy bộ bên ngoài, hãy thử đi bộ trên máy chạy bộ

5. Sử dụng đá hoặc nhiệt

Mỗi liệu pháp hoạt động khác nhau để giảm đau: Liệu pháp lạnh làm co mạch máu ở các cơ xung quanh, làm giảm lưu lượng máu đến các khớp để giảm sưng và viêm. Liệu pháp nhiệt giúp thả lỏng cơ để giảm co thắt và giảm cứng khớp. Cả hai cũng hoạt động trên các thụ thể trên da của bạn để làm gián đoạn các tín hiệu đau được gửi đến não.

Tùy thuộc vào loại đau mà bạn đang gặp phải, bạn có thể cân nhắc sử dụng cả đá và nhiệt. Ví dụ, nếu bạn căng cứng vào buổi sáng , tắm nước ấm có thể làm dịu các triệu chứng, do đó bạn có thể vận động tốt hơn. Khi RA của bạn bùng phát hoặc bạn bị viêm OA (có thể bạn đã dành cả ngày trên bàn chân của mình), một túi lạnh hoặc túi đậu Hà Lan đông lạnh (bọc nó trong khăn giấy trước khi chườm lên da) có thể giúp chườm đá giảm đau và sưng. .

Đau khớp bàn chân ngâm chân với gì để cải thiện- Tại sao bạn nên chọn cách này:

Vâng, thông tin phía trên là một vài cách giảm đau khớp bạn chân mà nhiều người đã áp dụng và thành công. Nhưng nếu chứng đau khớp của bạn ở dạng nhẹ bạn có thể lựa chọn phương pháp giảm đau bàn chân bằng cách ngâm chân. Đây là phương pháp khá đơn giản dễ thực hiện tại nhà.

Cơ chế giảm đau khớp bàn chân bằng phương pháp ngâm chân

Khi bạn ngâm chân với nước ấm kết hợp với các phương pháp mát xa bằng tay hoặc nhờ sự hỗ trợ của máy ngâm chân tình trạng đau khớp bàn chân sẽ được cải thiện.

Tại sao bạn nên dùng máy ngâm chân để cải thiện đau khớp bàn chân

Vâng, máy  massage chân hay bồn ngâm chân là một thiết bị y tế có rất nhiều chức năng hữu ích. Ở các thiết bị chính hãng thường có các chức năng chính như mát xa chân, làm nóng nước tự động, tia hồng ngoại..từ đó giúp khí huyết lưu thông, giảm đau vùng chân hiệu quả

Đau khớp bàn chân ngâm chân với gì để cải thiện – Một số công thức tham khảo?

Dưới đây là một số công thức bạn có thể áp dụng để ngâm chân chữa đau khớp bàn chân

•        Ngâm chân với gừng

•        Để ngâm chân với gừng, bạn thực hiện như sau:

•        Chọn tầm 100g gừng tươi

•        Rửa sạch, bỏ sâu bỏ, bụi bẩn, vỏ ngoài.

•        Cắt nhỏ, đun sôi với nước từ 5-10 phút

Thực hiện

•        Đặt bồn ngâm chân ở vị trí bằng phẳn

•        Cho nước nóng vào bồn ngâm

•        Cho hỗn hợp nước gừng ở trên vào bồn ngâm

•        Thêm nước sao cho đạt nhiệt độ phù hợp

•        Bật chế độ mát xa và ngâm chân bình thường

•        Thực hiện phương pháp này trong 1 tuần liên tục.

Hi vọng với chia sẻ trên đây giúp bạn có thêm thông tin kinh nghiệm cho mình trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung cũng như giảm đau khớp bàn chân nói riêng. Mọi thông tin cần tư vấn thêm về cách giảm đau khớp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin ở cuối bài viết.

Đơn vi chủ quản: Công ty Cổ phần Doca

Số giấy phép: 0105898969, cấp ngày 23/05/2012

Đ/C: Số 58,Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04. 85 876 888 – Hotline: 0943 979 989

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.