Bệnh cao huyết áp là bệnh thường gặp ở một số người, đặc biệt là người cao tuổi. Với những ai bị cao huyết áp thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống và duy trì huyết áp ở mức độ hợp lý là rất phù hợp. Trong bài viết này yteonline sẽ chia sẻ với bạn cách giảm nguy cơ tăng huyết áp. Cùng tham khảo nếu bạn cũng đang mắc bệnh này nhé

 

Cách giảm nguy cơ tăng huyết áp
Cách giảm nguy cơ tăng huyết áp

Cao huyết áp là gì và cách giảm nguy cơ tăng huyết áp

Trước khi tìm hiểu các cách giảm nguy cơ tăng huyết áp chúng ta cùng tìm hiểu thông tin chung về bệnh này đã nhé:

Cao huyết áp-Thông tin chung về bệnh

Dưới đây là thông tin chung về bệnh này:

Huyết áp là gì?

Khi tim bơm máu vào động mạch, máu sẽ tạo áp lực lên thành động mạch. Đây được gọi là huyết áp. Nói một cách cụ thể hơn thì huyết áp là lực của máu đẩy thành động mạch. Động mạch mang máu từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể.

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao hay còn gọi là cao huyết áp, huyết áp của bạn cao hơn bình thường. Ở một số trường hợp cao huyết áp không có triệu chứng gì. Nhưng ngay cả khi không có triệu chứng, huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu và các cơ quan, đặc biệt là não, tim, mắt và thận.

Các triệu chứng của tăng huyết áp nghiêm trọng

Nếu huyết áp của bạn quá cao, bạn có thể cần phải nhận biết các triệu chứng nhất định, bao gồm:

Nguyên nhân

Khi cơ thể trải qua những thay đổi nhất định sẽ gây ra bệnh cao huyết áp. Những người có các tình trạng sau đây có nhiều khả năng bị cao huyết áp:

Cách giảm nguy cơ cao huyết áp mà không cần dùng thuốc

Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị tăng huyết áp. Nếu bạn kiểm soát thành công huyết áp của mình thông qua một lối sống lành mạnh, bạn có thể tránh, trì hoãn hoặc giảm nhu cầu dùng thuốc. Thông qua 10 thay đổi lối sống này, bạn có thể giảm và duy trì huyết áp.

1. Giảm cân nhiều hơn và nhìn vào vòng eo của bạn

Huyết áp thường tăng khi tăng cân. Thừa cân cũng có thể khiến bạn ngừng thở khi ngủ (ngưng thở khi ngủ), điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp nếu bạn bị thừa cân, béo phì. Ngoài việc giảm cân, bạn cũng nên chú ý đến vòng eo của mình. Thừa cân ở vòng eo khiến bạn có nguy cơ bị cao huyết áp.

2. Tập thể dục thường xuyên

Nếu bạn bị huyết áp cao, nên hoạt động thể chất thường xuyên. Việc này giúp làm giảm huyết áp của bạn khoảng 5 đến 8 mmHg. Điều quan trọng là phải nhất quán vì nếu bạn ngừng tập thể dục, huyết áp của bạn có thể tăng trở lại. Nếu bạn bị huyết áp cao, tập thể dục có thể giúp bạn tránh bị cao huyết áp. Nếu bạn đã bị huyết áp cao, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm huyết áp của bạn xuống mức an toàn hơn.

3. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo, đồng thời loại bỏ chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm huyết áp của bạn tới 11 mmHg. Kế hoạch ăn kiêng này được gọi là chế độ ăn kiêng

4. Giảm natri trong chế độ ăn uống

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của mình bằng cách giảm một lượng nhỏ natri trong chế độ ăn uống và giảm huyết áp khoảng 5 đến 6 mmHg.

Ảnh hưởng của lượng natri ăn vào đối với huyết áp khác nhau giữa các dân số. Nói chung, giới hạn natri ở mức 2.300 miligam (mg) hoặc ít hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng natri thấp hơn — 1.500 mg hoặc ít hơn mỗi ngày — là lý tưởng cho hầu hết người lớn.

5. Hạn chế uống rượu

Rượu có lợi và có hại cho sức khỏe của bạn. Chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải — thường một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới — có thể làm giảm huyết áp của bạn khoảng 4 mm Hg. Một thức uống tương đương với 12 ounce bia, 5 ounce rượu vang hoặc 1,5 ounce rượu mạnh.

6. Bỏ thuốc lá

Mỗi điếu thuốc bạn hút sẽ làm tăng huyết áp của bạn trong vòng vài phút. Bỏ thuốc lá sẽ giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường. Bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Những người bỏ thuốc lá sống lâu hơn những người không bao giờ bỏ thuốc lá.

7. Giảm caffeine

Vai trò của caffeine đối với huyết áp vẫn còn đang được tranh luận. Caffeine có thể làm tăng huyết áp thêm 10 mmHg ở những người tiêu thụ rất ít caffeine. Nhưng những người uống cà phê thường xuyên có thể ít hoặc không ảnh hưởng đến huyết áp của họ.

8. Ngâm chân thường xuyên

Ngâm chân kết hợp bồn ngâm chân thường xuyên sẽ giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Cách chữa mất ngủ đơn giản tại nhà

Trên đây là cách giảm nguy cơ tăng huyết áp. Hi vọng bạn có thêm thông tin kinh nghiệm cho mình trong việc chăm sóc sức khỏe. Mọi thông tin cần tư vấn thêm hãy truy cập hoặc theo thông tin cuối bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.